Thực hiện quyết định ngày 06 tháng 09 năm 2012 của Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam về việc khảo sát động đất khu vực Bắc Trà My và lân cận, từ ngày 7/9 đến ngày 12/9, đoàn cán bộ của Viện Vật lý địa cầu và Viện Địa chất gồm:
1) TS. Lê Huy Minh, Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, trưởng đoàn
2) TS. Lê Tử Sơn, Viện Vật lý địa cầu
3) TS Lê Văn Dũng, Phó trưởng Phòng Địa động lực, Viện VLĐC
4) ThS Đinh Quốc Văn, Phó trưởng Phòng Quan sát động đất, Viện VLĐC
5) ThS Nguyễn Thanh Tùng, Phó trưởng Phòng Địa chấn, Viện VLĐC
6) ThS Nguyễn Hữu Tuyên, Phó trưởng Phòng Vật lý kiến tạo, Viện VLĐC
7) TS Trần Tuấn Anh, Viện trưởng Viện Địa chất
8) PGS TS Phan Trọng Trịnh, Trưởng Phòng Địa động lực, Viện Địa chất.
Tham gia đoàn còn có TSKH Ngô Thị Lư, cán bộ Viện Vật lý địa cầu, theo quyết định của Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu ngày 6/9/2012.
Đây là chuyến công tác thứ ba do Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cử đi nhằm khảo sát, đánh giá về hoạt động động đất cũng như tác động của chúng ở khu vực Bắc Trà My và lân cận.
Tháng 11/2011, sau khi hai trận động đất M=3,4 ngày 17/11 và 27/11/2011 xảy ra, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã cử đoàn công tác gồm các cán bộ của Viện Địa chất và Viện Vật lý địa cầu vào tiến hành khảo sát sơ bộ tại khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2 và khảo sát chấn động động đất tại các xã thuộc địa bàn huyện Bắc Trà My nhằm xác định nguồn gây động đất và mối liên quan với các đứt gãy hoạt động trong khu vực. Sau chuyến khảo sát này, bản chất của các trận động đất xảy ra ở Bắc Trà My trong thời gian vừa qua bước đầu được đánh giá là động đất kích thích liên quan tới việc tích nước của hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2.
Tháng 4/2012, khi xảy ra sự cố nước chảy qua thân đập với khối lượng lớn, Viện Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã cử đoàn công tác gồm các cán bộ của Viện Vật lý địa cầu và Viện Cơ học vào khảo sát tại khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2 nhằm xem xét cụ thể hiện trạng đập, tình hình hoạt động động đất khu vực thủy điện Sông Tranh thời gian qua, giải thích rõ về nguyên nhân hoạt động động đất với chính quyền địa phương. Qua xem xét tình hình động đất đoàn đã kết luận, các trận động đất đã xảy ra ở khu vực Bắc Trà My và lân cận gây chấn động cực đại là cấp 6 ở lân cận khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2. Mức chấn động như vậy thấp hơn nhiều so với thông số động đất thiết kế đã được kiến nghị cho công trình thủy điện Sông Tranh 2 (gia tốc trên nền đá móng đập là a=150cm/s2 ứng với rung động cấp 8 theo thang MSK-64), do vậy không ảnh hưởng tới sự an toàn của đập nếu công tác xây dựng theo đúng thiết kế kháng chấn như đã đề nghị.
Chuyến công tác thứ ba này được Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam quyết định cử đi sau khi tại khu vực Bắc Trà My đã xảy ra trận động đất có độ lớn M=4,2 độ Richter ngày 3/9/2012, gây chấn động khá mạnh trên diện rộng ở địa bàn 5 huyện của tỉnh Quảng Nam, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân và lo ngại cho các cấp chính quyền địa phương. Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cử đoàn công tác với danh sách nêu trên vào thực địa tại khu vực Bắc Trà My và lân cận. Mục đích của chuyến công tác là:
1) Đánh giá tại chỗ độ rung động gây bởi trận động đất M=4,2 ngày 3/9/2012 ở khu vực huyện Bắc Trà My và lân cận,
2) Khoanh vùng tác động của động đất và đánh giá tác động của động đất đối với đập thủy điện,
3) Làm sáng tỏ hơn bản chất của các trận động đất xảy ra ở khu vực này, định hướng đầy đủ hơn các nghiên cứu sẽ tiến hành trong thời gian tới.
Sau đây là một số kết quả mà đoàn thu nhận được.
Download

Mã:
[Only registered and activated users can see links. Click Here To Register...]

Bài Viết Cùng Chuyên Mục: