>>Suy Ngẫm:
Đừng đánh thấp giá trị của mình bằng cách so sánh mình với người khác.Bởi vì mọi người đều khác nhau, đều có một đặc tính cá biệt.
Hiện kết quả từ 1 tới 6 của 6

Chủ đề: Nhật ký Địa chất thời bình,...2015

 1. #1
  Đời không sách bút đời không rộng Avatar của Đinh Xuân Hà
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  226

  Level: 34 [?]
  Experience: 577.317
  Next Level: 677.567

  Thanks
  17
  Thanked 196 Times in 54 Posts
  Level: 14 [♥ Mr.Km ♥♥ Mr.Km ♥♥ Mr.Km ♥♥ Mr.Km ♥]
  Life: 0 / 326
  Magic: 75 / 6665
  Experience: 4%

  Mặc định Nhật ký Địa chất thời bình,...2015

  Anh là một cậu sinh viên mới tốt nghiệp, em biết đấy Mỏ - Địa chất là một trong những trường đào tạo về Khoa học vũ trụ hàng đầu Việt Nam. May mắn thay số phận anh lại được theo học ngôi trường, nơi mà có bề dày lên tới gần 50 năm thành lập. Trải qua 5 năm học với tấm bằng khá ra trường, chặng đường phía trước thật nhiều chông gai, ai cũng biết đường dài chỉ dành cho người có ý chí sắt, đá. Và những sinh viên Địa chất như các anh, đều đã được bước đầu rèn luyện khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

  Ngày 26/06/2014 là ngày đánh dấu một bước mới của toàn thể sinh viên Địa chất khóa 54 trường Đại học Mỏ - Địa chất; trong đó có cả anh. Tất cả 100% sinh viên khoa Địa chất đã tốt nghiệp và ra trường, bắt đầu vận dụng những kiến thức lý thuyết, các kỹ năng cơ bản để bước chân vào nghề.
  May mắn thay anh sau khi ra trường anh lại xin được công việc đúng với ngành theo học.

  Những ngày cuối thu của tháng 10/2015


  Mùa thực Địa đầu tiên  Ngày 1 tháng 10 năm 2015 !
  Chào em, mới xa nhau có mấy ngày mà khoáng cách giữa chúng ta dường như không một chiều dài của cây thước nào có thể đo được hết. Em có được khỏe không, ăn uống có đầy đủ không? xa anh em có nhớ không? anh muốn kể cho em về những ngày tháng thực Địa như những gì anh đã hứa trước khi lên đường.

  Em biết đấy hôm nay là ngày đầu tiên của chuyến thực Địa, kể ra thì cũng chẳng có gì. Đến nơi vào lúc nhá nhem tối; anh được đi với các chú, các bác. Các bậc lão thành với những cuốn sổ kinh nghiệm có lẽ em dùng cả đời cũng chưa đọc hết, nào chọn chỗ lập lán, nào lựa chọn nền đất như nào? viết nhật ký, thu thập, khảo sát,....hay đơn giản là trước khi đi thực địa cần chuẩn bị những gì ?

  Đoàn anh gồm 5 người, thực địa kiểu này thì phụ nữ sẽ không được đi, và đàn ông sẽ thay chị em phụ nữ giặt quần áo, nấu cơm,...đoàn A xuống xe và bắt đầu đi từ quốc lộ G, gà gà mới ra như anh thì cũng khoác khoảng 20kg nào đủ các thứ: xoong nồi, gạo, quần áo, hay các vật dụng cơ bản như màn, giầy tất, quần áo bảo hộ lao động. Em biết không ? xuống xe Đoàn anh phải đi 15km đường rừng mới vào tới nơi để lập lán. Đi được hơn chục km để tới nơi lập lán đoàn phải nghỉ tới 3 lần, nhưng anh thì nhiều hơn; 2 bên đường là các hàng cây tán lá rộng như những ruộng lúa, ngả vàng khi vào vụ ở quê mình/. Các thân cây to như những chiếc thuyền mà quê ta hay dùng để đánh bắt cá mỗi khi vụ nước về.

  Đi được chừng 5km, anh một cậu sinh viên mới ra trường được một ông anh hỏi: “có mệt không, có khát nước không ?”,...hay quá nghĩ thầm lại có người khoác giúp mình đây
  .Nhưng đó là suy nghĩ, ông ấy bảo anh bỏ thêm 1 cục đá vào balo để mang theo, khi nào mang về để mang đi phân tích. Anh có biết gì đâu chỉ biết nó màu trắng và có các cạnh sắc bén, anh lấy 1 cục chừng 5kg bỏ vào balo để khoác tiếp, tiếp tục đi nặng thật đấy, phờ râu không còn như những gì thời sinh viên mơ ước. Lương cao, ngồi bàn giấy,...,...rồi tới 5h chiều Đoàn anh cũng đến nơi tập kết để làm lán. Lúc này mới biết là lão ta đã luyện cho anh thêm 1 sức khỏe phi thường 20kg đồ +5kg cục đá yeah !. Lão cười phá và anh chỉ biết sức khỏe của mình đã được tu luyện dần dần ,...(bị lừa vì tội kêu mệt, khát,..).
  Tới nơi tập kết được chừng 20' giải lao là bắt đầu lao vào đóng cọc, căng bạt, làm lán để nghỉ ngơi. Anh thì được phân công bắc bếp, kiếm củi để nấu ăn,.. Em biết rồi còn gì nữa, cái tài nấu ăn của anh thì không ai chê được.. Vậy là lán cũng xong, cơm cũng xong. (Trứng luộc, rau luộc, gạo cháy, cơm khê 3,...)

  Một số anh em lập lán xong thì ra suối tắm, nước suối ở đây thật trong và mát,..Đoàn anh được tắm trong một nhà tắm mà có lẽ là ngàn sao, trên đầu là phủ bởi các tán lá của những cây cổ thụ, đang ngả màu chuyển đông. Anh thì còn ngại, mặc cả quần áo dài thế tắm:v,....(Vì anh chưa lấy vợ mà J,...) Ăn uống xong xuôi, nghỉ ngơi để chuẩn bị cho ngày mai hành quân bắt đầu.

  Thôi anh phải chuẩn bị dọn cơm đây, em và mọi người cũng ăn cơm đi, hôm sau anh sẽ kể cho em nghe về ngày đầu tiên trong đời được đi thực địa thế nào ? Chúc em ngủ ngon, hãy đợi anh về, chúng mình làm đám cưới. Anh yêu em cô gái tuổi đôi mư
  ơi.

  Bài Viết Cùng Chuyên Mục:


 2. #2
  Đời không sách bút đời không rộng Avatar của Đinh Xuân Hà
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  226

  Level: 34 [?]
  Experience: 577.317
  Next Level: 677.567

  Thanks
  17
  Thanked 196 Times in 54 Posts
  Level: 14 [♥ Mr.Km ♥♥ Mr.Km ♥♥ Mr.Km ♥♥ Mr.Km ♥]
  Life: 0 / 326
  Magic: 75 / 6665
  Experience: 4%

  Mặc định Re: Nhật ký Địa chất thời bình,...2015

  Khà khà, hôm nay sợ quá em ơi ! Em đang làm gì đấy, đã ăn cơm chưa vậy, có còn lang thang trên con phố thơm nhức đầu, óc sặc mùi hoa sữa ?mà em hay bắt anh dẫn đi chơi ở đó không vậy ?
  Anh sẽ kể cho em ngày hôm nay của anh như nào ? em nhớ cũng phải hồi thư cho anh đấy.

  2/10/2015 tiết trời không mưa, chỉ có những tiếng dế mèn kêu,nhảy búng tích tắc trên những khóm lá ngả vàng như muốn đón chào Đông tới. Dường như muốn thúc giục những tấm lá mau trút để chờ em về.


  Các anh dậy từ 5h sáng, anhđược chú tổ trưởng phân công phụ cho một ông anh. Ông ấy trẻ mà tay nghề thìnằm ở top, em biết đấy tài không chờ đợi tuổi. Mới sáng ra anh đã phải cõng gần10kg đồ trên người
  , lộ trình này dài 8km đường rừng. Hai anh em nhanh chóng ăncơm xong để bắt đầu đi. Xuất phát ở lán từ 6h sáng.

  Như lần trước anh có nói với emrằng ở đây những cánh đồng rừng phủ kín như đồng lúa quê mình chớm vào vụ, cáctán lá đang ngã màu để đón chào một mùa Đông lạnh giá, nơi chỉ có ẩm ướt, cácchú vắt rừng như những chú đỉa mà khi đi gặt em hay mang theo vôi để đánhchúng. Nhưng 2 anh em anh thì lại khác, có 1 loại thuốc để phun kín người,thuốc này sẽ làm những chú vắt phải hoảng loạn như những chú khủng long chạy,dẫm đạp lên nhau do các thiên thạch va chạm mà ngã xuống vào kỷ Creta-Paleogen.

  Cứ đi được đoạn chừng 500m ông anh đứng lại ghi chép, anh thì được cầm định vịvà Địa bàn, búa đập đá,... em biết không các anh đi men theo con suối có tuổi đời cách đây hàng trăm triệu năm, 2 vách cao và dựng đứng mà dường như khôngmột con ruồi nào có thể đậu được trên nó. Em cứ tưởng tượng như ống nước mà em hay dùng để tưới rau ở vườn. Khi em nhìn vào thì chỉ thấy miệng ống và 2 vành ống trong khả năng ánh sáng cho phép, và anh đang ở đoạn cuối của ống đó. Ông anh bảo anh định điểm vị trí trên bản đồ, được cái định vị này anh cũng dùng đã khá quen, đứng ở đó mà chờ tới 10 phút đồng hồ sai số định vị vẫn là 30, nhanhchóng quan sát địa hình, vị trí tốt chạy vòng quanh, cuối cùng nó cũng giảm đến 3,
  một chỗ thoáng đãng;
  các vòm cây dường như nhường chỗ cho ánh sáng mặt trời,nơi mà những loại cây thuộc họ nhà dương xỉ mọc xanh tốt, các ngọn đua nhau vươn để đón cái ánh nắng bình minh vào ban sớm,...không biết cứ đoạn lão anh ghi cái gì loằng ngoằng vào sổ rồi lại đi. Có lẽ em chưa bao giờ thấy cảnh ở đây lại hoang sơ và đáng sợ đến thế. Em xem phim tarzan chưa nhỉ ?.
  À xem rồi.Em có thấy các dây leo mà cậu ta hay dùng để bay từ cây này sang cây kháckhông? Đó nó như thế đó, nó chỉ hơi khác một chút là các dây leo này lại bám vào vách núi, thả thòng lòng xuống suối như rễ của cây đa, hồi tán tỉnh nhau chúng mình hay bám vào rễ để chơi trò đánh đu đó em..
  - Hà đi đi, thích chụp ảnh ngắm núi rừng lắm à. Quát cho 1 hồi,... thôi anh phải đi đây, hẹn khi khác em nhé . Hôm nào rảnh anh lại kể cho em nghe.

  Anh sẽ là kĩ sư địa chất
  Là cuộc đời gắn liền với đất
  Và đá kính kia đêm vắng lặng
  Có nghĩa là vắng mặt quang năm
  Mùng 8 tháng 3 không vui cùng em được
  20 tháng 10 em sẽ buồn hơn trước
  14 tháng 2 sẽ mình em lẻ bước
  Bởi vì anh đang độc bước trên đường
  Ngày sinh nhật em sẽ phải 1 mình
  Với ngọn nến lẻ loi co độc
  Bánh ga tô sẽ không còn vị ngọt
  Và hoa hồng sẽ chẳng thể trao tay
  Nếu yêu anh em sẽ có những ngày
  Phải một mình đợi chờ trong hy vọng
  Thứ 7 cuối tuần ngập ngừng đứng ngóng
  Dù biết rằng anh sẽ chẳng về đâu
  Một mình em sẽ phải đương đâù
  Với những khó khăn vùi mình trong cuộc sống
  Phải khóc thầm những đêm ác mộng
  Bởi vì anh đang theo bước khoan thăm dò
  Rồi em sẽ hoảng hốt giật mình
  Nghe tin báo sụt lún động đất
  Em sẽ có những đêm không ngủ
  Nếu nhớ anh tóc em sẽ bạc nhanh
  Và những nếp nhăn trên trán em sẽ có
  Em sẽ phải 1 mình nuôi con nhỏ
  Chăm bố mẹ già những lúc nắng mưa
  Phải làm ngơ trước những gã trêu đùa
  Đế giữ trọn tấm lòng trung thuỷ
  Anh ước gì đó chỉ là mơ nhỉ
  Bởi vì anh chẳng muốn để em buồn
  Thông cảm cho anh lúc phải vắng nhà luôn
  Bởi vì anh là kĩ sư địa chất

  */ Sẽ update liên tục,....mời các bạn chờ đọc.

 3. #3
  Đời không sách bút đời không rộng Avatar của Đinh Xuân Hà
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  226

  Level: 34 [?]
  Experience: 577.317
  Next Level: 677.567

  Thanks
  17
  Thanked 196 Times in 54 Posts
  Level: 14 [♥ Mr.Km ♥♥ Mr.Km ♥♥ Mr.Km ♥♥ Mr.Km ♥]
  Life: 0 / 326
  Magic: 75 / 6665
  Experience: 4%

  Mặc định Re: Nhật ký Địa chất thời bình,...2015

  Em! mấy hôm rồi chưa hồi thư cho anh đâu đấy, em đang làm gì vậy? sao không hồi thư cho anh chứ ? Đoạn đường vắng mình em có lang thang ? như ngày nào anh cũng lang thang trên đoạn đường nực mùi hoa sữa, vô tình gặp một nửa cũng đang lang thang tìm anh trên đoạn đường vắng đó. Bất chợt ! mọi cánh hoa dường như xòe to hơn, cố gắng đưa những phấn hoa xen lẫn nhị hoa để lan tỏa mạnh hơn những mùi hoa nồng nặc mà đầy lãng mạn ấy, những cơn gió thoáng lạnh, có lẽ chúng muốn nói với thế giới rộng lớn, anh đã tìm em đã bấy lâu nay.

  Hôm nay đã sang ngày thứ 2 anh đi lộ trình. Trong nhật ký anh ghi 3/10/2015 đấy em.
  Hôm trước sau quãng đường dài 8km đường rừng, đồi núi, hôm nay 2 anh em dậy sớm hơn mọi hôm, chuẩn bị nhiều nước và lương khô. Quãng đường hôm nay xa hơn có chiều dài lên tới 32km cả đi lẫn về. Các anh phải đi tiếp đoạn cuối 8km hôm trước và đi 8km tiếp theo em à. Em cứ tưởng tưởng mà quãng đường từ nhà anh tới nhà em phải leo qua 3 quả đồi, có đoạn cưỡi ngựa, rồi lội suối mà mỗi khi anh nhắn tin cho em đi từ đêm tới tối mịt mới tới đó. Quần áo thì ngã suối mà ướt, đỡ phải tắm :3. Em có thấy đến nhà em anh có mấy khi tắm đâu, bởi vì quãng đường sang nhà em anh phải bơi và lội mấy con suối có tuổi đời hàng triệu năm đó em.  Các anh đi nhanh hơn vì đã quen đường cũ. Đi 8km đầu các anh dừng nghỉ chân, anh nhanh chóng mở balo ra và mang những điếu thuốc, bánh lương khô, chai nước để 2 anh em ăn tạm để lấy sức đi chặng đường phía trước.

  Lộ trình 2 này các anh phải đu qua con suối sâu, không có cách nào là phải thác mình cho số phận vì đồ đạc mới đầu lộ trình mà ướt hết thì ko được đâu. Sợi dây nó chỉ to bằng sợi dây em hay dùng để chằng lúa mỗi khi vụ về đó em, vậy mà nó dai thật đấy, cu và lo hơn 80kg mà vẫn không sao. Cuối cùng 2 anh em cũng qua được con suối. Em cứ tưởng tượng trong phim Tây Du Ký ấy, các anh lướt ván chuyên nghiệp có lẽ cũng chưa thể cừ khôi hơn ông anh đi cùng anh được đâu

  Cũng như lần trước anh nói với em, hai bên là vách núi, những tiếng chim kêu, nước chảy cảm giác thật yên tĩnh em à. Nhưng kỳ quái thay hôm nay là các loại đá có màu trắng em ạ,, thuy thoảng nó có các hốc, hác, các mạch thạch anh sulfua vàng, các ổ chứa loại đá sắc cạnh, anh thấy lão bảo là thạch anh tinh thể. Anh cho tay vào mò lấy 1 cục rồi bỏ vào balo. Nó đẹp thật đấy, anh sẽ mang về cho em một cục để em ngắm mỗi khi thấy nhớ anh. Thấy lão bảo các thành tạo kiểu này là hay có vàng. Lúc này anh chỉ ước đá phải cục vàng to như cái siêu đất mà em hay dùng để kho cá thôi. Để anh giấu lão mang về cho em J. Em đừng nói gì nhé.

  Cảm giác thật yên tĩnh, chỉ muốn dang rộng đôi tay như 2 cánh của chú chim lượn khắp núi rừng mà thôi, những nhánh suối chảy êm dịu giữa cánh rừng hoang sơ. Nơi mà chỉ có những tiếng dế mèn, tiếng kêu của các loại côn trùng đá, búng trên các khóm lá non, dường như mỗi lần các anh đi qua chỗ nào chúng lại đua nhau chạy nhảy đi nơi khác thì phải ấy em. Em biết những con muỗi, châu chấu chứ, lúc em gặt nó nhảy loạn xạ lên đó em.

  À, em có nhớ ngày chúng mình bắt đầu gặp nhau không ? Nó đúng là mùng 3 thì phải nhưng nó là tháng trước đấy. Kỷ niệm 1 tháng 2 chúng ta lỡ gặp nhau để rồi yêu nhau, anh thì phải xa em. Em không được buồn, không được khóc đâu đấy, không được nhớ anh nếu có nhớ thì hồi thư cho anh nhé. Anh đi tiếp đây, không lại không hết được lộ trình, trong lúc nghỉ ngơi anh viết cho em để em yên tâm, anh vẫn khỏe, ăn uống tốt, và anh đang chinh phục những con đường mà chính các anh vẽ ra. Yêu em nhiều !

  Đã ba ngày xa mẹ và em
  Anh đội nón vào rừng tìm khoáng sản
  Chân bước đi em nào dám cản
  Để anh được thoải cõi lòng anh !

  */ Sẽ update liên tục,....mời các bạn chờ đọc.

 4. The Following User Says Thank You to Đinh Xuân Hà For This Useful Post:

  Thiet_PetroGeo (10-21-2015)

 5. #4
  Dân Địa Chất
  Tham gia ngày
  Jan 2016
  Bài gửi
  1

  Level: 9 [?]
  Experience: 802
  Next Level: 1.000

  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Level: 1 [♥ Mr.Km ♥]
  Life: 0 / 0
  Magic: 0 / 0
  Experience: 0%

  Mặc định Re: Nhật ký Địa chất thời bình,...2015

  Cái bức ảnh trong bài trông nguy hiểm quá
  [you] hãy cùng Sogogi xây dựng DiaChatVietNam.Net nhé
  -Tất cả các file đều có pass giải nén: diachatvietnam.net
  -Hãy Cùng Nhau Chia Sẻ Tài Liệu Mình Có Nào

 6. #5
  Dân Địa Chất
  Tham gia ngày
  Jan 2015
  Bài gửi
  1

  Level: 10 [?]
  Experience: 1.158
  Next Level: 1.454

  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Level: 1 [♥ Mr.Km ♥]
  Life: 0 / 0
  Magic: 0 / 0
  Experience: 0%

  Mặc định Re: Nhật ký Địa chất thời bình,...2015

  nghề nào cũng có những gian truân vất vả riêng chỉ những người có ý chí, kiên trì bền bỉ mới có thể khám phá tiếp thu và tích lũy cho mình những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích làm được việc, kiến tạo ước mơ của riêng mình. Bao nhiêu người không đi được đến cùng 1 lớp thì tốt nghiệp nhiều thì 2/3 ít thì 1/3 còn theo nghề mình học và làm nên chuyện hay không lại còn nhiều yếu tố. Thế nên cứ làm việc mình thích làm và làm tốt là được vượt qua mọi khó khăn bại không nản thắng không kiêu giữ tâm cho vững thì sẽ đi đúng đường thôi.
  [you] hãy cùng violetpt xây dựng DiaChatVietNam.Net nhé
  -Tất cả các file đều có pass giải nén: diachatvietnam.net
  -Hãy Cùng Nhau Chia Sẻ Tài Liệu Mình Có Nào

 7. #6
  Dân Địa Chất
  Tham gia ngày
  Mar 2017
  Bài gửi
  1

  Level: 7 [?]
  Experience: 370
  Next Level: 443

  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Level: 1 [♥ Mr.Km ♥]
  Life: 0 / 0
  Magic: 0 / 0
  Experience: 0%

  Mặc định Re: Nhật ký Địa chất thời bình,...2015

  Tuổi thanh xuân ai cũng có một thời gian như vậy
  [you] hãy cùng tsseo134 xây dựng DiaChatVietNam.Net nhé
  -Tất cả các file đều có pass giải nén: diachatvietnam.net
  -Hãy Cùng Nhau Chia Sẻ Tài Liệu Mình Có Nào

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Tags for this Thread

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •